Mắt Bão BPO Và Hướng Đi Trong Giai Đoạn Hội Nhập

22/02/2017
720 Lượt xem

Theo báo cáo “Where in the World? Business Process Outsourcing (BPO) & Shared Service Location Index” của C&W công bố năm 2015, Việt Nam giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng các điểm đến về BPO. Mặc dù xuất hiện khá muộn tại Việt Nam vào cuối năm 2005, Business Process Outsourcing (BPO) vẫn cho thấy được tiềm năng phát triển của nó tại thị trường này. Đón đầu những xu hướng đầu tư mạnh mẽ từ các quốc gia trên thế giới, Mắt Bão BPO ra đời với mong muốn đóng góp cho sự phát triển ngành nghề BPO tại Việt Nam, cũng như góp phần hỗ trợ không ít doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, nâng cao hiệu suất kinh doanh. Hãy cùng Japan Circle gặp gỡ bà Trần Thị Phương Linh – Giám đốc điều hành của Mắt Bão BPO (MBB) – để lắng nghe những chia sẻ về câu chuyện thú vị xoay quanh MBB và duyên phận trong lĩnh vực này.

              Bà Trần Thị Phương Linh– Giám đốc điều hành của Mắt Bão BPO

 • Năm 2002: Trưởng Phòng Nhân Sự Mesa Group
 • Năm 2006: Trưởng Phòng Nhân Sự Công Ty Điểm Việt
 • Năm 2008: Giám Đốc Điều Hành Công Ty Mai Anh
 • Năm 2011: Giám Đốc Điều Hành Công Ty Minh Phúc
 • Năm 2013: Giám Đốc Điều Hành Công Ty CP BPO Mắt Bão thuộc Mắt Bão Group
 • Tham gia nhiều chương trình định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ Việt Nam
 • Giảng viên đào tạo chương trình Quản Trị Nhân Sự thuộc trường ĐH Kinh Tế HCM
 • Tham gia nhiều chương trình thiện nguyện trong quá trình công tác
 • Đạt danh hiệu Tinh Hoa Doanh Nhân Trẻ 2015
 • Hiện là giám đốc Điều hành Công ty CP BPO Mắt Bão quy mô hơn 2.000 nhân sự
 • Phó Chủ tịch Công ty Cổ phần Công nghệ Sài Gòn – STG Group
 • Phó Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nhân 2030 – Trực thuộc thời báo kinh tế Sài Gòn

MẮT BÃO BPO ĐẾN TỪ CƠ DUYÊN

Chào bà, bà đã bắt đầu công việc kinh doanh này như thế nào?

Công việc này đến với tôi như một cơ duyên, khi ra trường, tôi luôn đam mê ngành nhân sự, đã từng khởi nghiệp, vấp ngã, cũng như quản lý và điều hành một số công ty với quy mô lớn. Sau đó, tôi may mắn có cơ hội gặp gỡ các anh chị trong ban quản trị của Mắt Bão Group, cùng nhau chia sẻ và nhìn nhận chung về thi trường, về ngành BPO. Từ đó, chúng tôi quyết định thành lập Công Ty Cổ Phần BPO Mắt Bão với niềm tin sẽ tạo việc làm cho hàng nghìn lao động và góp phần vào sự phát triển của lĩnh vực BPO tại Việt Nam.

Theo bà, điểm khác biệt của sản phẩm, dịch vụ mà bà đang kinh doanh là gì?

Điểm khác biệt mà Mắt Bão BPO dành cho khách hàng của mình chính là đội ngũ nhân sự chuyên nghiệpphục vụ 24/7, được đào tạo bài bản và cung cấp cho khách hàng giá trị tốt nhất. Đối với dịch vụ Call Center, chúng tôi mạnh dạn đầu tư hơn trong quá trình chăm sóc khách hàng, giúp khách hàng bán sản phẩm dịch vụ một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, khi cung cấp dịch vụ, chúng tôi không chỉ triển khai cho khách hàng mà còn tư vấn cách xây dựng, quản lý đội ngũ nhân sự trong lĩnh vực dịch vụ cung cấp, đảm bảo tối ưu một cách tối ưu về chi phí và nhân lực cho doanh nghiệp

Thuê ngoài quy trình kinh doanh (BPO-Business Process Outsourcing) là khái niệm để chỉ việc sử dụng các dịch vụ liên quan của các nhà cung cấp chuyên nghiệp bên ngoài thay vì tự tổ chức cung cấp (in-house) nhằm giảm chi phí và tăng khả năng cạnh tranh cũng như khả năng tập trung phát huy những mặt mạnh của doanh nghiệp.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, phục vụ 24/7 và được đào tạo bài bản là những điểm khác biệt trong dịch vụ của MBB

Triết lý kinh doanh của bà và những khó khăn để theo đuổi, duy trì triết lý kinh doanh đó?

“Tin cậy – Hợp tác, Tận tâm – Sáng tạo” là giá trị cốt lõi mà Mắt Bão muốn mang đến cho khách hàng của mình. Trong kinh doanh Mắt Bão BPO luôn hướng đến phương châm “Trở thành cộng sự đắc lực, đồng hành, đem lại giá trị cho khách hàng doanh nghiệp và đem lại giá trị cho người lao động”. Bên cạnh đó, mặc dù đã hoạt động nhiều năm nhưng chúng tôi vẫn gặp một số khó khăn khi dấn thân vào ngành BPO, bởi đối với thị trường Việt Nam, lĩnh vực này vẫn còn khá mới mẻ và chưa thật sự được đón nhận. Do đó, chúng tôi vẫn đang nỗ lực hằng ngày, gõ cửa từng doanh nghiệp và tư vấn cho họ những phương thức phù  hợp khi sử dụng dịch vụ này. Với những quyết tâm đó, cùng với sự phát triển của lĩnh vực BPO trong tương lai, tôi tin rằng Mắt Bão BPO sẽ là một minh chứng để doanh nghiệp ngày càng tin tưởng và chấp nhận BPO như một phần của doanh nghiệp mình.

Bà có thể chia sẻ thêm về những thành tưụ nổi bật mà Mắt Bão đạt được trong những năm gần đây không?

Thương hiệu Mắt Bão BPO tự hào là một trong những nhà cung cấp dịch vụ Thuê ngoài quy trình Kinh doanh tốt nhất Việt Nam với cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn Quốc tế của Call Center. Hiện nay, Mắt Bão BPO đã tạo việc làm cho hơn 2000 nhân viên khắp cả nước.

Mắt Bão BPO đã tạo việc làm cho hơn 2000 nhân viên khắp cả nước

Trong giai đoạn Việt Nam hội nhập quốc tế như hiện nay, bà  nghĩ doanh nghiệp mình đang đón nhận những cơ hội, cũng như phải đối mặt với những khó khăn,thách thức nào?

Trong thời điểm toàn cầu hóa, đặc biệt khi Việt Nam gia nhập TPP đã đem lại nhiều cơ hội cũng như các thách thức đi kèm. Khi đó, các doanh nghiệp và các tập đoàn đa quốc gia sẽ cùng tham gia một sân chơi chung, đòi hỏi Việt Nam sẽ phải nỗ lực hết mình để cạnh tranh, duy trì sự tồn tại và phát triển. Theo tôi, có 3 yếu tố cần đặc biệt được coi trọng là: kinh nghiêm, nguồn vốn và cách quản trị doanh nghiệp. Các doanh nghiệp Việt Nam cần phát huy cả 3 yếu tố đó để có thể nâng cao tiềm lực cạnh tranh với các doanh nghiệp đang song hành trên thị trường với mình.

LÀM VIỆC BẰNG CÁI TÂM

Để có được quy mô như hiện nay,bà có thể chia sẻ bí quyết thành công của mình được không?

Bí quyết thành công của tôi vẫn luôn luôn bắt nguồn từ đam mê. Mặc dù đến với lĩnh vực này đã hơn 5 năm nhưng cho đến nay, đam mê và tình yêu của tôi với BPO vẫn còn rất lớn. Bên cạnh đó là làm việc bằng cái “Tâm”, tận tụy với một tinh thần luôn hướng đến khách hàng và người lao động. Đó là điều mà chúng tôi luôn tâm niệm mỗi ngày trong công việc của mình.

Nhiệt huyết và làm việc hết mình trong công việc hằng ngày là bí quyết thành công của bà Phương Linh và tập thể nhân viên Mắt Bão BPO

Theo bà, xu hướng ngành BPO trong tương lai sẽ như thế nào và cần chuẩn bị những gì để đón đầu những xu hướng ấy?

BPO là 1 xu hướng toàn cầu hóa hiện nay của các doanh nghiệp, tuy nhiên tại Việt Nam thị trường này vẫn đang còn non trẻ, chưa nhận được sự hưởng ứng tương xứng với tiềm năng của nó. Với sự nỗ lực và phát triển không ngừng, Mắt Bão BPO mong muốn góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến lý tưởng về Call Center như Philippines và Ấn Độ hiện nay.

Bên cạnh công việc, bà có sở thích, đam mê nào khác trong cuộc sống không?

Một đam mê khác ngoài công việc đó chính là công tác thiện nguyện và hoạt động giúp đỡ cộng đồng. Hiện tôi nằm trong ban quản trị của một số quỹ từ thiện do Mắt Bão Group và Câu lạc bộ doanh nhân 2030 thành lập.

Bà đánh giá thế nào về tiềm năng hợp tác và giao thương với thị trường Nhật hiện nay?

Nhật Bản là một trong những đối tác thương mại lớn và đáng tin cậy nhất của Việt Nam. Với tiềm năng đầu tư và phát triển kinh doanh tại Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật đang dần chuyển hướng và tập trung đầu tư vào thị trường này. Điều đó đã tạo ra một cơ hội to lớn không chỉ cho thị trường mà còn cho các doanh nghiệp trong nước. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực nhiều hơn để đón nhận những cơ hội này với mong muốn được các công ty Nhật Bản tạo nhiều điều kiện hơn nữa để cùng nhau phát triển bền vững.

Kỳ vọng của bà khi trở thành thành viên cao cấp của Japan Circle?

Đầu tiên, tôi cám ơn sự có mặt của Japan Circle tại Việt Nam. Trở thành thành viên cao cấp, chúng tôi mong muốn được tương tác và quảng bá nhiều hơn tại Nhật Bản, cũng như thông qua Japan Circle sẽ mang lại cơ hội kết nối cho các doanh nghiệp không chỉ Việt Nam với thị trường Nhật Bản mà còn với các nước ASEAN. Bên cạnh đó, Mắt Bão BPO sẽ góp phần đồng hành cùng Japan Circle để hỗ trợ cho sự phát triển và hội nhập của các doanh nghiệp, hướng tới mở rộng thị trường nước ngoài nói chung và thị trường Nhật Bản nói riêng. Hơn hết, chúng tôi kỳ vọng có thể học tập được nhiều kiến thức và cách quản trị của người Nhật hơn nữa thông qua các chương trình đào tạo, nâng cao tư duy lãnh đạo của Japan Circle để có thể vận dụng hiệu quả trong doanh nghiệp, góp phần đưa doanh nghiệp phát triển và thành công trên con đường hội nhập trong tương lai.

Cám ơn bà về những chia sẻ thú vị này. Chúc bà và Mắt Bão BPO sẽ luôn thành công và phát triển!